Sunday, January 20, 2013

เมนูไข่ลูกเขย

เครื่องปรุงการทำไข่ลูกเขย

  1. ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด 6 ฟอง
  2. พริกชี้ฟ้าสด 3 เม็ด
  3. ต้นหอม หรือผักชี 2 ต้น
  4. หอมแดง 10 ลูก
  5. พริกขี้หนูแห้ง 5 กรัม
  6. น้ำตาลปิ๊บ ½ ถ้วย
  7. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันพืช ½ ถ้วย

วิธีทำไข่ลูกเขย

  1. ต้มไข่นาน 10 นาที ยกลงแช่น้ำเย็น แล้วปอกเปลือก
  2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดจนเหลืองทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
  3. หอมแดงปอกเปลือกล้างให้สะอาด ซอยบางๆ ใส่ลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้
  4. คั่วพริกขี้หนูแห้ง ตักขึ้นพักไว้กับหอมแดงเจียว 
  5. ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดในน้ำมันที่เหลือ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนให้เข้ากันเคี่ยวไปจนข้น
  6. ชิมรสให้ออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม แล้วยกลง
  7. ผ่าไข่เป็น 2 ซีกแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำที่เคี่ยวไว้ 
  8. โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกขี้หนูแห้งคั่ว พริกชี้ฟ้าสดหั่นฝอย และต้นหอม หรือผักชี
เมนูอาหารไทย วิธีทำอาหารไทย

No comments:

Post a Comment