Thursday, January 17, 2013

วิธีทำแกงมะละ

วิธีทำแกงมะละ
ส่วนผสมเครื่องปรุงแกงมะละ
  1. ปลาดุกหั่นชิ้น 1 ตัว
  2. มะระ ครึ่งลูก
  3. พริกแกง เผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  4. กะทิ 1 กล่อง
  5. ใบมะกรูด 5 ใบ
  6. น้ำตาลปีบ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ 1 หยิบมือ (นิดหน่อย)
  9. ใบโหระพา นิดหน่อย
  10. น้ำเปล่า 3 ถ้วยเล็ก
  1. ล้างปลาดุกให้สะดวก หั่นเป็นชิ้น ๆ (หรือเอาแบบให้เค้าหั่นสำเร็จมาเลยยิ่งดี)
  2. นำมะระ มาหั่นซอยเป็นชิ้น ๆ แช่ด้วยเกลือ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาล้างด้วยเกลือประมาณ สัก 3 น้ำ เพื่อลดความขมลง แต่ถ้าไม่ชอบขม ล้างเกลือเสร็จแล้วเอาไป ต้มกับเกลืออีกประมาณ 5 นาที ก็จะช่วยได้
  3. ตั้งกะทะ เอากะทิลงนิดหน่อยเพื่อผัดกับพริกแกง ถ้าเป็นกะทิกล่อง ก็เทลงไปพอประมาณไม่ให้มันแห้งเกินไป เพราะกะทิกล่องมันข้นอยู่แล้ว ผัดให้หอม
เมนูอาหารไทย เคล็ดลับอาหารไทย

No comments:

Post a Comment