Wednesday, February 13, 2013

วิธีทำแกงจืดไข่สาหร่าย

วิธีทำแกงจืดไข่สาหร่าย 
ส่วนผสมแกงจืดไข่สาหร่าย

  • ปลาแห้งญี่ปุ่น 1 ถ้วย 
  • น้ำปล่า 2 ถ้วย 
  • สาหร่ายแช่น้ำแล้ว 1/2 ถ้วย 
  • มะเขือเทศ 1 ลูก 
  • หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 หัว 
  • ต้นหอมหั่นเป็นชิ้น 1-2 ต้น 
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง 
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือและพริกไทยป่นอย่างละเล็กน้อย
 วิธีทำ แกงจืดไข่สาหร่าย 

  1.  ทำน้ำสต็อกโดยต้มน้ำให้เดือดใส่ปลาแห้งแล้วปิดไฟ พักไว้สักครู่แล้วกรองน้ำนี้เป็นน้ำซุป 
  2.  ตั้งน้ำซุปพอเดือด ใส่หอมหัวใหญ่ให้เดือดสักครู่ ใส่สาหร่าย มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น
  3.  พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้ว เทไข่ผ่านตะแกรงให้เป็นเส้นฝอย 
  4. พอเดือด ชิมรส ใส่ต้นหอมก่อนยกขึ้น
  5.  โรยพริกไทยและรับประทานร้อนๆ

No comments:

Post a Comment