Thursday, January 3, 2013

วิธีำทำแกงเลียง

วิธีทำแกง

ส่วนผสมการทำแกงเลียง


  1. บวบหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
  2. ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  3. ซูกินี่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
  4. ข้าวโพดอ่อนหั่นสไลด์ 150 กรัม
  5. เห็ดกระดุม 150 กรัม
  6. ใบแมงลัก 80 กรัม
  7. กุ้งสด 200 กรัม
  8. น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
  9. น้ำปลา
 วิธีทำแกงเลียง
1.ก่อนอื่นโขลกเครื่องแกงไว้ก่อนค่ะ โขลกพริกไทยกับกระชาย แล้วใส่หอมแดงลงไปโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิลงไปโขลกรวมกัน จากนั้นจึงใส่กุ้งแห้งป่น โขลกรวมกันอีกครั้งให้ละเอียด
2.ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อ ต้มให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงไป
3.พอน้ำเดือดก็ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน ต้มพอเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักที่เหลืออื่น ๆ ลงไป จริง ๆ ขึ้นอยู่กับการหั่นด้วยนะคะ อย่างฟักทองนี่แม่ปูหั่นชิ้นเล็กก็สุกไวค่ะ พอน้ำเดือดปั๊บก็ใส่ บวบ ฟักทองอ่อน ซูกินี่ และเห็ดลงไป
4.พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ
5. ตักเสิร์ฟร้อน ๆ 




No comments:

Post a Comment