Saturday, December 29, 2012

วิธีทำข้าวผัดกระเทียม


วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • กระเทียมสับละเอียด  5 กลีบ
  • แครอทหั่นชิ้นเล็ก ๆ  ½ หัว
  • เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นละเอียด  1-2 ต้น
  • น้ำมันพืช
  • ซีอิ้วขาว, ซีอิ้วดำ
  • ผงคนอร์
  • พริกไทยป่น

ขั้นตอนและวิธีในการทำอาหาร สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม

  1. ก่อนอื่นให้เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมก่อนเป็นลำดับแรกนั้นคือ ต้นหอม กระเทียม แครอท หั่นและซอยๆ ให้ละเอียดจากนั้นให้พักไว้ก่อน
  2. ขั้นตอนต่อไปให้เตรียมตั้งกะทะให้ร้อน จากนั้นให้ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยไม่เยอะมากประมาณ 1 - 2 ช้อนชา แล้วจึงตามด้วยการใส่เนยสด และกระเทียมลงไปจากนั้นให้ผัดให้เข้ากันจนกระเทียมมีกลิ่นหอม
  3. พอกระเทียมมีกลิ่นหอมให้ใส่แครอทตามลงไป จากนั้นผัดให้เข้ากันอีกครั้งให้แครอทสุกแล้วจึงตามด้วยข้าวสวยที่ได้เตรียมไว้ให้ใส่ลงไปเลย
  4. ต่อไปเป็นขั้นตอนในการปรุงรส ให้ปรุงรส ด้วยซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และคนอร์ผง ชิมรสชาติตามใจชอบ พอได้รสชาติที่โอเคแล้วให้โรยต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วก็ตักใส่จานรับประทานได้เลย

No comments:

Post a Comment