เมนูไข่ลูกเขย
เครื่องปรุงการทำไข่ลูกเขย
- ไข่ไก่ หรือไข่เป็ด 6 ฟอง
- พริกชี้ฟ้าสด 3 เม็ด
- ต้นหอม หรือผักชี 2 ต้น
- หอมแดง 10 ลูก
- พริกขี้หนูแห้ง 5 กรัม
- น้ำตาลปิ๊บ ½ ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช ½ ถ้วย
วิธีทำไข่ลูกเขย
- ต้มไข่นาน 10 นาที ยกลงแช่น้ำเย็น แล้วปอกเปลือก
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดจนเหลืองทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
- หอมแดงปอกเปลือกล้างให้สะอาด ซอยบางๆ ใส่ลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้
- คั่วพริกขี้หนูแห้ง ตักขึ้นพักไว้กับหอมแดงเจียว
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงผัดในน้ำมันที่เหลือ ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนให้เข้ากันเคี่ยวไปจนข้น
- ชิมรสให้ออก 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม แล้วยกลง
- ผ่าไข่เป็น 2 ซีกแล้วจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำที่เคี่ยวไว้
- โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกขี้หนูแห้งคั่ว พริกชี้ฟ้าสดหั่นฝอย และต้นหอม หรือผักชี
เมนูอาหารไทย วิธีทำอาหารไทย
No comments:
Post a Comment