ส่วนผสมแกงจืดไข่สาหร่าย
- ปลาแห้งญี่ปุ่น 1 ถ้วย
- น้ำปล่า 2 ถ้วย
- สาหร่ายแช่น้ำแล้ว 1/2 ถ้วย
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 หัว
- ต้นหอมหั่นเป็นชิ้น 1-2 ต้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือและพริกไทยป่นอย่างละเล็กน้อย
- ทำน้ำสต็อกโดยต้มน้ำให้เดือดใส่ปลาแห้งแล้วปิดไฟ พักไว้สักครู่แล้วกรองน้ำนี้เป็นน้ำซุป
- ตั้งน้ำซุปพอเดือด ใส่หอมหัวใหญ่ให้เดือดสักครู่ ใส่สาหร่าย มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น
- พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้ว เทไข่ผ่านตะแกรงให้เป็นเส้นฝอย
- พอเดือด ชิมรส ใส่ต้นหอมก่อนยกขึ้น
- โรยพริกไทยและรับประทานร้อนๆ
No comments:
Post a Comment