ส่วนผสมเครื่องปรุงแกงมะละ
- ปลาดุกหั่นชิ้น 1 ตัว
- มะระ ครึ่งลูก
- พริกแกง เผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 กล่อง
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- น้ำตาลปีบ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 หยิบมือ (นิดหน่อย)
- ใบโหระพา นิดหน่อย
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยเล็ก
- ล้างปลาดุกให้สะดวก หั่นเป็นชิ้น ๆ (หรือเอาแบบให้เค้าหั่นสำเร็จมาเลยยิ่งดี)
- นำมะระ มาหั่นซอยเป็นชิ้น ๆ แช่ด้วยเกลือ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำมาล้างด้วยเกลือประมาณ สัก 3 น้ำ เพื่อลดความขมลง แต่ถ้าไม่ชอบขม ล้างเกลือเสร็จแล้วเอาไป ต้มกับเกลืออีกประมาณ 5 นาที ก็จะช่วยได้
- ตั้งกะทะ เอากะทิลงนิดหน่อยเพื่อผัดกับพริกแกง ถ้าเป็นกะทิกล่อง ก็เทลงไปพอประมาณไม่ให้มันแห้งเกินไป เพราะกะทิกล่องมันข้นอยู่แล้ว ผัดให้หอม
No comments:
Post a Comment