ส่วนผสมการทำแกงเลียง
- บวบหั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- ซูกินี่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- ข้าวโพดอ่อนหั่นสไลด์ 150 กรัม
- เห็ดกระดุม 150 กรัม
- ใบแมงลัก 80 กรัม
- กุ้งสด 200 กรัม
- น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
- น้ำปลา
วิธีทำแกงเลียง
1.ก่อนอื่นโขลกเครื่องแกงไว้ก่อนค่ะ โขลกพริกไทยกับกระชาย แล้วใส่หอมแดงลงไปโขลกให้ละเอียด ใส่กะปิลงไปโขลกรวมกัน จากนั้นจึงใส่กุ้งแห้งป่น โขลกรวมกันอีกครั้งให้ละเอียด
2.ใส่น้ำซุปไก่ลงในหม้อ ต้มให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงไป
3.พอน้ำเดือดก็ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน ต้มพอเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักที่เหลืออื่น ๆ ลงไป จริง ๆ ขึ้นอยู่กับการหั่นด้วยนะคะ อย่างฟักทองนี่แม่ปูหั่นชิ้นเล็กก็สุกไวค่ะ พอน้ำเดือดปั๊บก็ใส่ บวบ ฟักทองอ่อน ซูกินี่ และเห็ดลงไป
4.พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ใส่กุ้งสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ
5. ตักเสิร์ฟร้อน ๆ
No comments:
Post a Comment