Sunday, June 30, 2013

แกงจืดไข่น้ำ

ส่วนผสมในการทำแกงจืดไข่น้ำ
  1.  หมูสับ 200 กรัม
  2. วุ้นเส้น 100 กรัม
  3. ไข่ไก่ 6 ฟอง
  4. น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
  5. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. หัวหอมใหญ่ ½ ถ้วยตวง
  7. น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง
  8. น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
  9. พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  10. กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
  11. ต้นหอม 2 ต้น
วิธีการทำแกงจืดไข่น้ำ
  1. ตั้งไฟในกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน
  2. จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลืองเมื่อสุก
  3. แล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ
  4. เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
  5. นำน้ำซุปใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ
  6. รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ คนจนกระทั่งหมูสุก
  7. ใส่หอมใหญ่, กะหล่ำปลี, ต้นหอม ต้มสักพักจึงใส่
  8. ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด
  9. ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย
  10. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
  11. เสิรฟ

Tuesday, June 25, 2013

เคล็ดลับวิธีการเก็บไข่

วิธีการเก็บไข่ไก่ให้สดใหม่เสมอ เราควรขำไข่ไก่ไปเก็บในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำ เช่น ในตู้เย็น เอาไข่ไก่ออกจากถุงหรือกล่องพลาสติกที่บรรจุไข่ไก่เสียก่อน ถ้าเราพบว่าพบว่ามีรอยร้าวหรือแตกบนเปลือไข่ไม่ควรทิ้งไว้ เพราะเชื้อโรคที่เปลือกอาจเข้าไปในไข่ได้ ควรตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทแล้วแช่ตู้เย็นจะทำให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น

Monday, June 24, 2013

การถนอมอาหาร

การถนอมอาหารด้วยการเชื่อมอาหารทำได้หลายวิธี เช่นการเชื่อม การถนอมอาหาร การเชื่อมแบบธรรมดาเรา อาจเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเหนียวการถนอมอาหารน้ำเชื่อมแทรกซึมเข้าในเนื้อของสิ่งที่เชื่อมแล้วใช้น้ำเชื่อมที่เหลือแช่หล่อไว้อีกชั้นหนึ่ง เช่น กล้วยเชื่อม สาเกเชื่อม ลูกตาลเชื่อม ขนุนเชื่อม เป็นต้น หรืออาจเคี่ยวต่อไปจนน้ำเชื่อมแก่จัดเมื่อเย็นลงจะแห้งและแข็งตัว

Sunday, June 23, 2013

เมนูข้าวผัดปลาทู

วิธีทำข้าวผัดปลาทู
  • ปลาทูนึ่ง 1 ตัว 
  • ตะไคร้ซอย 1 ต้น 
  • ใบมะกรูด 2 ใบ 
  • หอมแดงซอย 2 หัว 
  • พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด 
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง 
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย 
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสปรุง 1 ช้อนชา 
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา 
  • ต้นหอมผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
  • มะนาวหั่นเสี้ยว 1 ลูก 
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำข้าวผัดปลาทู
  1. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน
  2. ใส่ปลาทูลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน
  3. ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อ ใส่ถ้วย พักไว้
  4. ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง
  5. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูลงผัดพอมีกลิ่นหอม
  6. ตามด้วยเนื้อปลาทูทอด ผัดคลุกเคล้าพอหนังปลาทูกรอบ
  7. จึงใช้ตะหลิวเขี่ยส่วนผสมไว้ข้างกระทะ เติมน้ำมันอีก 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยพอให้ไข่แดงแตกและเริ่มสุก
  9. ผัดเครื่องทั้งหมดที่ผัดไว้ข้างกระทะมารวมกับไข่ให้เข้ากัน ผัดจนแห้ง
  10. ใส่ข้าวสวยลงในกระทะผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  11. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส พริกไทย เร่งไฟแรงขึ้น
  12. ผัดให้ข้าวแห้ง ปิดไฟ ใส่ต้นหอมและผักชีผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
  13. ตกแต่งด้วยผักกาดแก้ว ปลายต้นหอม และมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นเสี้ยว

Sunday, June 9, 2013

เคล็ดลับวิธีขจัดคราบเหลืองติดถ้วยกาแฟ

ให้ท่านนำมะนาวมาบีบที่ถ้วยกาแฟที่เปื้อนคราบประมาณ 5 นาที แล้วนำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ท่านก็สามารถล้างแก้วของท่านให้ปราศจากคราบติดได้ง่ายๆ เคล็ดลับอาหารต่างๆ

Sunday, June 2, 2013

ลาบหมู

ส่วนประกอบลาบหมู
  • หมูสับ 350 กรัม
  • ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 0.5 ช้อนชา
  • หอมแดงหั่นหยาบ 0.5 ถ้วยตวง
  • น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
  • กะหล่ำปลี 0.5 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
  • ถั่วฝักยาว 5 ต้น
ขั้นตอนการทำลาบ
  1.  ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที 
  2. ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน 
  3. เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
  4. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ 
  5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล 
  6. คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
  7. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสดโรยหน้าด้วยใบสาระแหน่
  8.  เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ