Sunday, June 23, 2013

เมนูข้าวผัดปลาทู

วิธีทำข้าวผัดปลาทู
  • ปลาทูนึ่ง 1 ตัว 
  • ตะไคร้ซอย 1 ต้น 
  • ใบมะกรูด 2 ใบ 
  • หอมแดงซอย 2 หัว 
  • พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด 
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง 
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย 
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ 
  • ซอสปรุง 1 ช้อนชา 
  • พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา 
  • ต้นหอมผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
  • มะนาวหั่นเสี้ยว 1 ลูก 
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำข้าวผัดปลาทู
  1. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน
  2. ใส่ปลาทูลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน
  3. ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อ ใส่ถ้วย พักไว้
  4. ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง
  5. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูลงผัดพอมีกลิ่นหอม
  6. ตามด้วยเนื้อปลาทูทอด ผัดคลุกเคล้าพอหนังปลาทูกรอบ
  7. จึงใช้ตะหลิวเขี่ยส่วนผสมไว้ข้างกระทะ เติมน้ำมันอีก 2 ช้อนโต๊ะ
  8. ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยพอให้ไข่แดงแตกและเริ่มสุก
  9. ผัดเครื่องทั้งหมดที่ผัดไว้ข้างกระทะมารวมกับไข่ให้เข้ากัน ผัดจนแห้ง
  10. ใส่ข้าวสวยลงในกระทะผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  11. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส พริกไทย เร่งไฟแรงขึ้น
  12. ผัดให้ข้าวแห้ง ปิดไฟ ใส่ต้นหอมและผักชีผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
  13. ตกแต่งด้วยผักกาดแก้ว ปลายต้นหอม และมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นเสี้ยว

No comments:

Post a Comment