Sunday, June 30, 2013

แกงจืดไข่น้ำ

ส่วนผสมในการทำแกงจืดไข่น้ำ
  1.  หมูสับ 200 กรัม
  2. วุ้นเส้น 100 กรัม
  3. ไข่ไก่ 6 ฟอง
  4. น้ำมันพืช ¼ ถ้วยตวง
  5. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
  6. หัวหอมใหญ่ ½ ถ้วยตวง
  7. น้ำซุปไก่ 6 ถ้วยตวง
  8. น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
  9. พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  10. กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม
  11. ต้นหอม 2 ต้น
วิธีการทำแกงจืดไข่น้ำ
  1. ตั้งไฟในกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนกระทั่งน้ำมันร้อน
  2. จึงใส่ไข่ลงไปเจียวให้เหลืองเมื่อสุก
  3. แล้วนำออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ
  4. เตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป
  5. นำน้ำซุปใส่หม้อและนำไปตั้งไฟ
  6. รอจนกระทั่งเดือด ใส่หมูสับ คนจนกระทั่งหมูสุก
  7. ใส่หอมใหญ่, กะหล่ำปลี, ต้นหอม ต้มสักพักจึงใส่
  8. ไข่เจียวที่หั่นเป็นชิ้นๆไว้แล้ว และเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมด
  9. ต้มจนเดือดอีกครั้งจึงตักใส่ถ้วย
  10. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
  11. เสิรฟ

No comments:

Post a Comment