Sunday, June 2, 2013

ลาบหมู

ส่วนประกอบลาบหมู
  • หมูสับ 350 กรัม
  • ใบสาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 0.5 ช้อนชา
  • หอมแดงหั่นหยาบ 0.5 ถ้วยตวง
  • น้ำซุปไก่ 1 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
  • กะหล่ำปลี 0.5 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
  • ถั่วฝักยาว 5 ต้น
ขั้นตอนการทำลาบ
  1.  ต้มน้ำในหม้อเล็ก ใส่หมูสับและต้มต่อไปอีก 2 นาที 
  2. ระหว่างต้มใช้ทัพพีเขี่ยให้หมูแยกออกจากกัน 
  3. เมื่อหมูสุกดีแล้วจึงปิดไฟ และเทน้ำออก
  4. นำหมูที่สุกแล้วไปใส่ในชามขนาดกลาง เติมหอมแดง, ต้นหอม, ผักชี และใบสาระแหน่ 
  5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว, น้ำปลา, ข้าวคั่ว, พริกป่นและน้ำตาล 
  6. คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
  7. ตักใส่จาน แต่งข้างจานด้วยผักสดโรยหน้าด้วยใบสาระแหน่
  8.  เสริฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ

No comments:

Post a Comment