Tuesday, December 25, 2012



ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงลาว
•ปลาช่อน1ตัว
•ปลาร้า 2 ถ้วย
•น้ำปลา
•น้ำตาล
•มะขามเปียก
•พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
•กระเทียม 3 หัว
•กะปิ 1 ช้อนชา
•หัวหอม 7 หัว
•ข่า 5 แว่น
•ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
ขั้นตอนและวิธีทำแกงลาว
1.โขลก พริกชี้ฟ้ากระเทียม กะปิ หัวหอท ข่า และตะไคร้รวมกันให้ละเอียด รวกหน่อไม้ ถั่วฝักยาวทิ้งไว้
2.ขอดเกล็ดปลาช่อน ล้างสะอาดแบ่งทางท่อนหาง ต้มให้สุกแกะเอาแต่เนื้อปลา แล้วนำไปโขลกกับน้ำพริก ที่ตำทิ้งไว้
3.หัวปลาผ่าครึ่ง หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ หั่นหน่อไม้ ถั่วฝักยาวล้างน้ำ
4.นำปลาร้าใส่หม้อ เติมน้ำพอควร เคี่ยวให้เดือด กรองเอาแต่น้ำ แล้วตั้งไฟ
5.ตักน้ำพริกลงละลายในหม้อ ใส่ปลาช่อน ลงไป
6.ใส่ผักตามลงไปเคี่ยวให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก

No comments:

Post a Comment