Tuesday, February 19, 2013

วิธีทำข้าวผัดปลาทูสมุนไพร

วิธีข้าวผัดปลาทูสมุนไพร
ส่วนผสมในการทำข้าวผัดปลาทู

  1. ข้าวสวย 1 จาน
  2. ปลาทูทอด 1 ตัว (ใช้แค่ซีกเดียวก็ได้)
  3. ตะไคร้ 
  4. หอมแดง 
  5. ต้นหอม 
  6. ผักชี
  7. พริกชี้ฟ้า 
  8. พริกขี้หนูตำ
  9. มะนาว 
  10. กระเทียม
  11. ซอสปรุงรส 
  12. น้ำมันพืช
  1. ตักข้าวสวยใส่จาน ทิ้งไว้ให้เย็น เวลาผัดข้าวจะได้เป็นเม็ดสวย
  2. แกะปลาทูที่ทอดแล้ว เอาแต่เนื้อ 
  3. หั่นพริกชี้ฟ้าเฉียงๆ รวมทั้งตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ผักชีหั่นรอไว้
  4. กระเทียมทุบหรือบุบหยาบ ๆ ก็พอ
  5. เริ่มผัด โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช จากนั้นใส่พริกขี้หนูตำ และกระเทียมลงไปพัดเจียวให้พอหอม
  6. ใส่เนื้อปลาทูที่แกะลงไปผัดให้หอมอีกครั้ง 
  7. ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยซอสนิดหน่อย (ปลาทูจะเค็มอยู่แล้ว อย่าใส่น้ำปลามากเด๋ยวจะเค็มเอา)
  8. ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง (หรือจะเปลี่ยนเป็น ใบโหระพา หรือสาระแหน่ ก็ได้)
  9. ผัดคลุกเคล้า...กลิ่นหอมโชยเข้าจมูกแล้ว ก็ปิดไฟได้
  10. ตักใส่จาน ปรุงรสด้วยมะนาว 

No comments:

Post a Comment