Tuesday, January 24, 2012

ข้าวผัดกุ้ง

ส่วนประกอบข้าวผัดกุ้ง
- ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง
- กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
- กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
- พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น
- ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง
- แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
- มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
- มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ)

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที)
2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก
3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา
เมนูอาหารไทยอื่นๆอีกมาย

No comments:

Post a Comment