Sunday, January 22, 2012

วิธีทำพะแนงกุ้ง



วิธีทำพะแนงกุ้ง
ส่วนผสมที่ใช้ทำ พะแนงกุ้ง
- กุ้งนาง 500 กรัม
- น้ำพริกพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- สะตอแกะเอาแต่เม็ด 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้าหั่นเฮียง ใบมะกรูดหั่นฝอย


ขั้นตอนและวิธีทำการทำ พะแนงกุ้ง
1. แกะเปลือกกุ้ง เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกล้างให้สะอาด
2. ล้างสะตอ ผ่าเป็นสองซีก
3. ตั้งหัวกระทิในกระทะ พอเดือดใส่น้ำพรอกพะแนงลงผัดให้หอม เคี่ยวให้แตกมัน
4. ใส่กุ้ง เคี่ยวต่อ พอเหลือน้ำขลุกขลิก ใส่สะตอ
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ยกลง

เมนูอาหารไทย >>

No comments:

Post a Comment