Tuesday, October 13, 2015

เมนูแกงส้มชะอมไข่

เมนูอาหารไทยแกงส้มกุ้งไข่เจียวชะอม เครื่องปรุงแกงส้ม แกงส้มกุ้งไข่เจียวชะอม - กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก) - เนื้อปลา 200 กรัม - น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาล 1 ช้อนชา - น้ำมะนาว - ชะอม 1 กำ - ไข่ไก่ 3 ฟอง วิธีทำแกงส้มกุ้ง 1. นำเนื้อปลาไปลวกให้สุกในน้ำร้อน จากนั้นนำเนื้อปลาออกมาบดให้เละ (ถ้ามีก้าง ก็ให้เอาออกด้วย) จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำในครกกับน้ำพริกแกงส้มจนเข้ากันดี จึงนำออกมาเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป 2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่น้ำพริกแกงส้มที่ผสมกับเนื้อปลา (ขั้นตอนที่ 1) รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามและน้ำตาล 3. เติมกุ้งและไข่เจียวชะอม รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ถ้าชอบเปรี้ยวอาจเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกได้ ตักเสิร์ฟซดกับข้าวร้อนๆ

No comments:

Post a Comment