Sunday, March 10, 2013

เคล็ดลับเก็บปลาเค็ม

เคล็ดลับเก็บปลาเค็ม

นำเกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำคนให้ละลายจากนั้นนำปลาเค็มแช่ลงไป กะเวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้งใส่กระชอนพักให้สะเด็ดแล้วจึงเก็บแช่แข็ง หรือ เอาไปประกอบอาหาร

Saturday, March 9, 2013

ผัดผักบุ้ง

ส่วนผสมผัดผักบุ้ง
  1. ผักบุ้ง 300 กรัม
  2. กระเทียมสับ 10 กลีบ
  3. พริกทุบ 3-5 เม็ด
  4. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  5. เต้าเจี๊ยว 1 ช้อนชา
  6. ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนชา
  7. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  8. กระเทียมเจียว
  9. พริกไทยป่น
วิธีทำผัดผักบุ้ง
  1. ล้างผักบุ้งในน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วจึงนำไปหั่นตามยาว
  2. หั่นให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว
  3. ในถ้วยขนาดใหญ่ นำผักที่หั่นแล้วใส่ลงไป จากนั้นจึงเติมเครื่องปรุง
  4. ซึ่งได้แก่ กระเทียมสับ, พริก, น้ำมันหอย, เต้าเจี๊ยว และน้ำตาล บนผักบุ้ง
  5. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ (ใช้ไฟแรง)
  6. รอจนกระทั่งเริ่มมีควันจากน้ำมันในกระทะ จากนั้นจึงใส่ผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้แล้ว
  7. ลงในกระทะ ผัดอย่างรวดเร็วประมาณ 15 วินาที จึงหรี่ไฟลง
  8. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและเหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย
  9. เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

Thursday, March 7, 2013

วิธีทำยำปลาหมึก

ส่วนผสมทำยำปลาหมึก
  1. ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 400 กรัม
  2. ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ใบสาระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
  4. คึ้นฉ่ายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  5. ขิงซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. หอมใหญ่หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
  8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  10. พริกขี้หนูทุบพอแหลก 3-5 เม็ด
  11. ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ช้อนชา
  12. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนทำยำปลาหมึก
  1. นำปลาหมึกไปลวกในน้ำร้อนจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ
  2. นำปลาหมึกที่ลวกแล้วไปผสมกับ, พริก, น้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล, ตะไคร้, คึ้นฉ่าย, ขิงซอย และหอมใหญ่ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
  3. ปรุงรสเพิ่มเติมตามรสที่ต้องการ รสชาติดั้งเดิมควรจะมีรสเปรี้ยวนำ และมีรสค็มนิดหน่อย ส่วนรสเผ็ดปรับความชอบ
  4. จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี, ใบสาระแหน่ และต้นหอม เสริฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ได้ี

Sunday, March 3, 2013

วิธีทำไข่ตุ๋น



  1. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 4 ฟอง
  2. มะเขือเทศ 1/2 ถ้วยตวง
  3. ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำซุป 2 ถ้วยตวง 
  5. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  7. กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
  8. ผักชี 

1. ตอกไข่ใส่ชามขนาดกลาง ตีจนไข่แดงและไข่ขาวผสมกันทั่ว จากนั้นเติมน้ำซุป (หรือน้ำเปล่า), มะเขือเทศ, พริกไทยป่น และซิอิ๊วขาว คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว
2. ใส่น้ำลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ รอจนเดือดจึงนำไข่ที่เตรียมไว้ไปใส่ในหม้อนึ่ง จากนั้นหรี่ไฟลงเล็กน้อย นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีจนไข่สุกดี
3. นำไข่ตุ๋นออกจากหม้อนึ่ง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี 




Saturday, March 2, 2013

แกงจิดเต้าหู้ไข่

ส่วนผสมแกงจิดเต้าหู้ไข่


  1. หมูสับ 150 กรัม
  2. เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
  3. น้ำสะอาด 2 1/2 ถ้วย
  4. ผักกาดขาว 100 กรัม
  5. วุ้นเส้น 50 กรัม
  6. แครอท 50 กรัม
  7. ต้นหอม 2 ต้น
  8. เห็ดหูหนู 25 กรัม
  9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  10. น้ำปลา 1 ช้อนชา
  11. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
1. หมักหมูสับโดยใช้ซีอิ๊วขาวนิดหน่อย กระเทียมสับ และพริกไทย พักไว้
2. ทำน้ำซุป ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด เติมเกลือ น้ำปลาและซีอิ๊วขาว
3. พอน้ำเดือด ให้ปั้นหมูสับเป็นก้อนพอคำลงไปจนหมด 
4. หั่นเต้าหู้ไข่ให้เป็นท่อน แล้วเติมลงไป
5. เติม ผักกาดขาว วุ้นเส้น แครอท 
6. พอสุกให้ใส่ต้นหอม