Saturday, March 9, 2013

ผัดผักบุ้ง

ส่วนผสมผัดผักบุ้ง
  1. ผักบุ้ง 300 กรัม
  2. กระเทียมสับ 10 กลีบ
  3. พริกทุบ 3-5 เม็ด
  4. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  5. เต้าเจี๊ยว 1 ช้อนชา
  6. ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนชา
  7. น้ำตาล 1 ช้อนชา
  8. กระเทียมเจียว
  9. พริกไทยป่น
วิธีทำผัดผักบุ้ง
  1. ล้างผักบุ้งในน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วจึงนำไปหั่นตามยาว
  2. หั่นให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว
  3. ในถ้วยขนาดใหญ่ นำผักที่หั่นแล้วใส่ลงไป จากนั้นจึงเติมเครื่องปรุง
  4. ซึ่งได้แก่ กระเทียมสับ, พริก, น้ำมันหอย, เต้าเจี๊ยว และน้ำตาล บนผักบุ้ง
  5. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟ (ใช้ไฟแรง)
  6. รอจนกระทั่งเริ่มมีควันจากน้ำมันในกระทะ จากนั้นจึงใส่ผักและเครื่องปรุงที่เตรียมไว้แล้ว
  7. ลงในกระทะ ผัดอย่างรวดเร็วประมาณ 15 วินาที จึงหรี่ไฟลง
  8. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและเหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย
  9. เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

No comments:

Post a Comment