Tuesday, February 19, 2013

วิธีทำข้าวผัดปลาทูสมุนไพร

วิธีข้าวผัดปลาทูสมุนไพร
ส่วนผสมในการทำข้าวผัดปลาทู

  1. ข้าวสวย 1 จาน
  2. ปลาทูทอด 1 ตัว (ใช้แค่ซีกเดียวก็ได้)
  3. ตะไคร้ 
  4. หอมแดง 
  5. ต้นหอม 
  6. ผักชี
  7. พริกชี้ฟ้า 
  8. พริกขี้หนูตำ
  9. มะนาว 
  10. กระเทียม
  11. ซอสปรุงรส 
  12. น้ำมันพืช
  1. ตักข้าวสวยใส่จาน ทิ้งไว้ให้เย็น เวลาผัดข้าวจะได้เป็นเม็ดสวย
  2. แกะปลาทูที่ทอดแล้ว เอาแต่เนื้อ 
  3. หั่นพริกชี้ฟ้าเฉียงๆ รวมทั้งตะไคร้ หอมแดง ต้นหอม ผักชีหั่นรอไว้
  4. กระเทียมทุบหรือบุบหยาบ ๆ ก็พอ
  5. เริ่มผัด โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช จากนั้นใส่พริกขี้หนูตำ และกระเทียมลงไปพัดเจียวให้พอหอม
  6. ใส่เนื้อปลาทูที่แกะลงไปผัดให้หอมอีกครั้ง 
  7. ใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากัน ตามด้วยตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยซอสนิดหน่อย (ปลาทูจะเค็มอยู่แล้ว อย่าใส่น้ำปลามากเด๋ยวจะเค็มเอา)
  8. ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง (หรือจะเปลี่ยนเป็น ใบโหระพา หรือสาระแหน่ ก็ได้)
  9. ผัดคลุกเคล้า...กลิ่นหอมโชยเข้าจมูกแล้ว ก็ปิดไฟได้
  10. ตักใส่จาน ปรุงรสด้วยมะนาว 

Monday, February 18, 2013

How to clean a fish dish.

How to clean a fish dish. -

  1.  Plain water wash before the first round. 
  2.  The mermaid fish in the fish to clean and scrub, then rinse again thoroughly clean. - 
  3. Step 1 teaspoon flour to smooth over the fish for 1 minute, then rinse off with clean water.
  4.  In this way, the fish will not smell of fish slime and reduce it to me.

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

วิธีทำปลาหมึกผัดไข่เค็ม
ส่วนผสมปลาหมึกผัดไข่เค็ม
  • ปลาหมึก 350 กรัม
  • ไข่เค็ม 3 ฟอง
  • ต้นหอม 1 ต้น (หั่นยาวหนึ่งนิ้ว)
  • พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 1 เม็ด
  • กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
  • ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ซิอิ๋วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนชา
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย 1/4 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช
  1. นำเนื้อปลาหมึกที่หั่นไว้แล้วไปลวกในน้ำร้อนจนเกือบสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำเตรียมไว้ผัด
  2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งไฟร้อนปานแลาง ใส่กระเทียมลงไปจนเหลือง ใส่ต้นหอมและปลาหมึกลงไปผัด
  3. เติมซ๊อสหอยนางรม, ซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทยป่น และน้ำไข่แดงเค็มที่เตรียมไว้
  4. ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงเติมพริกชี้ฟ้าลงไปผัดอีก 10 วินาทีจึงปิดไฟ
  5. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า เสริฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ
รายการอาหารไทย ชนิดอื่น วิธีทำอาหารไทย

วิธีทำหมูผัดพริกขิง


  • เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 400 กรัม
  •  (หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ กุ้ง, ไก่, เนื้อวัว)
  • ถั่วฝักยาวหั่นยาวหนึ่งนิ้ว 200 กรัม
  • (อาจใส่ผักอย่างอื่นลงไปได้ด้วย เช่น แครอท,
  • บร๊อกโคลี่, อื่นๆ เป็นต้น)
  •  ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ใบ
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีสำหรับแต่งอาหาร
ขั้นตอนวิธีการทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอมและแตกมัน
2. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนเกือบสุก จึงใส่ถั่วฝักยาวลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล
3. ผัดจนผักสุก จากนั้นใส่ใบมะุกรูดซอยลงไป ผัดต่ออีก 30 วินาทีจึงปิดไฟ
4. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันที


Wednesday, February 13, 2013

วิธีทำแกงจืดไข่สาหร่าย

วิธีทำแกงจืดไข่สาหร่าย 
ส่วนผสมแกงจืดไข่สาหร่าย

  • ปลาแห้งญี่ปุ่น 1 ถ้วย 
  • น้ำปล่า 2 ถ้วย 
  • สาหร่ายแช่น้ำแล้ว 1/2 ถ้วย 
  • มะเขือเทศ 1 ลูก 
  • หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 หัว 
  • ต้นหอมหั่นเป็นชิ้น 1-2 ต้น 
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง 
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือและพริกไทยป่นอย่างละเล็กน้อย
 วิธีทำ แกงจืดไข่สาหร่าย 

  1.  ทำน้ำสต็อกโดยต้มน้ำให้เดือดใส่ปลาแห้งแล้วปิดไฟ พักไว้สักครู่แล้วกรองน้ำนี้เป็นน้ำซุป 
  2.  ตั้งน้ำซุปพอเดือด ใส่หอมหัวใหญ่ให้เดือดสักครู่ ใส่สาหร่าย มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น
  3.  พอเดือดปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้ว เทไข่ผ่านตะแกรงให้เป็นเส้นฝอย 
  4. พอเดือด ชิมรส ใส่ต้นหอมก่อนยกขึ้น
  5.  โรยพริกไทยและรับประทานร้อนๆ