ส่วนผสมผัดไทยกุ้งสด
- กุ้งสด 12 ตัว
- เส้นจันท์ 90 กรัม
- ถั่วงอก 50 กรัม
- ใบกุ้ยช่าย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ 2 ฟอง
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 1/2 ลูก
- กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา ประมาณ 30 นาที
- ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ
- ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้น, น้ำตาล, ถั่วลิสงและ หัวไชโป้ว
- ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย และน้ำมะขาม ใส่ถั่วงอก, หัวไชโป้วและ
- พริกป่นผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสด, พริกป่น, และมะนาว ข้างจาน ควรเสิรฟขณะยังร้อน
No comments:
Post a Comment