Thai Food Recipes Cooking Thai food Thai food recipes, Thai recipes, Thai recipes savory recipes for free
Wednesday, July 3, 2013
แกงจืดไข่น้ำทำอย่างไร
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงจืดไข่น้ำ
1. หมูสับ 75 กรัม
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
6. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
7. พริกไทยป่น (ตามชอบ)
8. หอมใหญ่
9. ผักกาดขาว
10. มะเขือเทศ
11. ใบโหระพา
12. หอมแดงซอย
13. น้ำตาลทราย 1/2 หรือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนและวิธีทําแกงจืดไข่น้ำ
1. นำหมูสับมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสัก 3-4 หยด โรยพริกไทยป่นลงไปสักหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนพอคำพักไว้ค่ะ
2. นำหอมใหญ่มาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ ส่วนผักกาดขาวนำมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นล้างมะเขือเทศให้สะอาดนำมาหั่นเป็นเสี้ยวเตรียมไว้เช่นกัน
3. เด็ดใบโหระพาประมาณ 5-6 ใบสำหรับใส่ลงไปในไข่เจียว นำหอมแดงมาปอกเปลือกแล้วซอยบางๆ พักไว้
4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปสัก 2-3 หยด ตีด้วยส้อมให้พอเข้ากัน จากนั้นใส่ใบโหระพาและหอมแดงซอยลงไป ตีด้วยส้อมให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ตั้งกระทะบนเตาไฟใส่น้ำมันสำหรับทอดไข่เจียวลงไป เปิดไฟกลางๆ รอให้น้ำมันร้อน เทไข่ที่เราตีไว้แล้วลงไป รอจนด้านนึงเหลืองใช้ตะหลิวกลับอีกด้านลงทอด กะว่าพออีกข้างเริ่มเหลืองก็ปิดไฟเตา แล้วก็ใช้ตะหลิวตัดไข่เจียวออกเป็นชิ้นๆ จะได้ไข่เจียวหอมๆให้พักไว้ก่อน
6. หันมาตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำซุปลงไป เปิดไฟกลางเช่นกัน รอน้ำซุปเดือดใส่หมูสับที่เราปรุงรสและปั้นเป็นก้อนไว้แล้วลงไป
7. ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลลงไป 8. ใส่ไข่เจียว และผักต่างๆลงไป ต้มจนไข่และผักนุ่มตามชอบ 9. ชิมรสชาติว่าใช่รสที่เราชอบหรือไม่ หากขาดอะไรไปก็ปรุงเพิ่มตามชอบได้เลยนะคะ จากนั้นก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
10. ตักใส่ชาม โรยพริกไทยป่นแล้วเราก็จะได้แกงจืดไข่น้ำร้อนๆทานกับข้าวสวยแล้วค่ะ
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment