Wednesday, August 21, 2013

ความสัมพันธ์ระหว่างอาหารและสุขภาพ

โภชนาการ เป็นการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างอาหารและสุขภาพของร่างกาย ทั้งในแง่ปริมาณและสัดส่วนของสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับ เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงานในการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนต่างๆ รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของสารอาหาร (metabolism) เพื่อการนำไปใช้ ซึ่งขบวนการที่เกี่ยวข้อง จะครอบคลุมตั้งแต่การย่อย การดูดซึม เมตะบอลิสม การขนส่ง การเก็บสะสม และการขับถ่ายออกนอกร่างกาย ถ้ากระบวนการดังกล่าวนี้อยู่ในสภาวะสมดุลก็จะส่งผลให้ร่างกายดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นปกติสุขและมีสุขภาพที่ดี

No comments:

Post a Comment