Monday, July 15, 2013

เมนูผัดไทยกุ้งสด

ผัดไทยกุ้งสด
ส่วนผสมผัดไทยกุ้งสด
  • กุ้งสด 12 ตัว
  • เส้นจันท์ 90 กรัม
  • ถั่วงอก 50 กรัม
  • ใบกุ้ยช่าย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ 2 ฟอง
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1/2 ลูก
วิธีทำทีละขั้นตอนผัดไทยกุ้งสด
  1. กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา ประมาณ 30 นาที
  2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ
  3. ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้น, น้ำตาล, ถั่วลิสงและ หัวไชโป้ว
  4. ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย และน้ำมะขาม ใส่ถั่วงอก, หัวไชโป้วและ
  6. พริกป่นผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสด, พริกป่น, และมะนาว ข้างจาน ควรเสิรฟขณะยังร้อน

No comments:

Post a Comment