Tuesday, October 30, 2012

วิธีทำบัวลอยไข่หวาน

ส่วนผสมที่ใช้ทำบัวลอยไข่หวาน
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเหนียว
- มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำดอกไม้สด 4 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 3-4 ขีด
ขั้นตอนและวิธีทำบัวลอยไข่หวาน
1.นำแป้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวมาผสมผสานกัน นวดกับน้ำอุ่นๆนวดไปเรื่อยๆให้แป้งนุ่ม
2.ใช้น้ำดอกไม้สดคั้นมะพร้าวใส่ชามไว้ไม่ต้องแยกหัวกะทิ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำกระทิลงไปเคี่ยวจนเดือด จากนั้นจึงหยิบแป้งปั้นเป็นเม็ดๆใส่ลงไปในกระทะให้หมด
4.เคี่ยวไปเรื่อยๆ กะดูเม็ดบึวลอยเริ่มสุกดี แล้วค่อยตอกไข่ใส่ถ้วยตีไข่ไก่ลงในกระทะด้วยคนๆ กวนๆ ให้เข้ากันดี
5.เคี่ยวไปเรื่อยๆ พอสุกดีแล้วก็ยกลงตักใส่ถ้วยรับประทานได้

Monday, October 29, 2012

วิธีทำแกงลาว



ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงลาว
•ปลาช่อน1ตัว
•ปลาร้า 2 ถ้วย
•น้ำปลา
•น้ำตาล
•มะขามเปียก
•พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
•กระเทียม 3 หัว
•กะปิ 1 ช้อนชา
•หัวหอม 7 หัว
•ข่า 5 แว่น
•ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
ขั้นตอนและวิธีทำแกงลาว
1.โขลก พริกชี้ฟ้ากระเทียม กะปิ หัวหอท ข่า และตะไคร้รวมกันให้ละเอียด รวกหน่อไม้ ถั่วฝักยาวทิ้งไว้
2.ขอดเกล็ดปลาช่อน ล้างสะอาดแบ่งทางท่อนหาง ต้มให้สุกแกะเอาแต่เนื้อปลา แล้วนำไปโขลกกับน้ำพริก ที่ตำทิ้งไว้
3.หัวปลาผ่าครึ่ง หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ หั่นหน่อไม้ ถั่วฝักยาวล้างน้ำ
4.นำปลาร้าใส่หม้อ เติมน้ำพอควร เคี่ยวให้เดือด กรองเอาแต่น้ำ แล้วตั้งไฟ
5.ตักน้ำพริกลงละลายในหม้อ ใส่ปลาช่อน ลงไป
6.ใส่ผักตามลงไปเคี่ยวให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก