Thai Food Recipes Cooking Thai food Thai food recipes, Thai recipes, Thai recipes savory recipes for free
Tuesday, August 19, 2014
สังขยามะพร้าวอ่อน
ส่วนผสมขนม มะพร้าวอ่อน (มะพร้าวน้ำหอม) 2 ลูก
ไข่เป็ด 2 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำตาลปึก 1 ถ้วย เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ ปอกเปลือกเขียวๆ ของมะพร้าวอ่อนออก ตัดปลายให้เป็นรูปโถมีฝาปิด
เปิดฝามะพร้าวออกเทน้ำมะพร้าวใส่ถ้วยไว้
เอาน้ำมะพร้าวมาคั้นกับมะพร้าวขูด โดยใส่น้ำทีละพน้อยคั้นให้ได้น้ำกะทิ 1 ถ้วย
ตีไข่ น้ตาลปึก น้ำตาลทราย เกลือเข้าด้วยกัน เติมน้ำกะทิ ลงผสม ใช้ใบตองที่ล้างสะอาด แล้วฉีกเป็นฝอยลงขยำกับส่วนผสมจนขึ้นฟู แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง
เทสังขยาใส่ในลูกมะพร้าว นำไปนึ่งในลังถึงขณะน้ำเดือดเอาฝามะพร้าววางในลังถึงไปด้วย นึ่งประมาณ 25-30 นาที ไม้แหลมจิ้มสังขยาดู ถ้าสังขยาไม่ติดไม้แสดงว่าสุกแล้ว ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็นจึงรับประทาน
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment