- ปลาทูนึ่ง 1 ตัว
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- ใบมะกรูด 2 ใบ
- หอมแดงซอย 2 หัว
- พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุง 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- ต้นหอมผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาวหั่นเสี้ยว 1 ลูก
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 1 1/2 ถ้วย
ขั้นตอนการทำข้าวผัดปลาทู
- ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน
- ใส่ปลาทูลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน
- ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น แกะเอาแต่เนื้อ ใส่ถ้วย พักไว้
- ตักน้ำมันที่ทอดปลาออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง
- ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูลงผัดพอมีกลิ่นหอม
- ตามด้วยเนื้อปลาทูทอด ผัดคลุกเคล้าพอหนังปลาทูกรอบ
- จึงใช้ตะหลิวเขี่ยส่วนผสมไว้ข้างกระทะ เติมน้ำมันอีก 2 ช้อนโต๊ะ
- ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยพอให้ไข่แดงแตกและเริ่มสุก
- ผัดเครื่องทั้งหมดที่ผัดไว้ข้างกระทะมารวมกับไข่ให้เข้ากัน ผัดจนแห้ง
- ใส่ข้าวสวยลงในกระทะผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซอสปรุงรส พริกไทย เร่งไฟแรงขึ้น
- ผัดให้ข้าวแห้ง ปิดไฟ ใส่ต้นหอมและผักชีผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
- ตกแต่งด้วยผักกาดแก้ว ปลายต้นหอม และมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นเสี้ยว
No comments:
Post a Comment