Tuesday, October 13, 2015

เมนูแกงส้มชะอมไข่

เมนูอาหารไทยแกงส้มกุ้งไข่เจียวชะอม เครื่องปรุงแกงส้ม แกงส้มกุ้งไข่เจียวชะอม - กุ้งขนาดกลาง 8-10 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก) - เนื้อปลา 200 กรัม - น้ำพริกแกงส้ม 4 ช้อนโต๊ะ - น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ - น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ - น้ำตาล 1 ช้อนชา - น้ำมะนาว - ชะอม 1 กำ - ไข่ไก่ 3 ฟอง วิธีทำแกงส้มกุ้ง 1. นำเนื้อปลาไปลวกให้สุกในน้ำร้อน จากนั้นนำเนื้อปลาออกมาบดให้เละ (ถ้ามีก้าง ก็ให้เอาออกด้วย) จากนั้นนำเนื้อปลาไปตำในครกกับน้ำพริกแกงส้มจนเข้ากันดี จึงนำออกมาเตรียมไว้ใช้ในขั้นตอนต่อไป 2. ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่น้ำพริกแกงส้มที่ผสมกับเนื้อปลา (ขั้นตอนที่ 1) รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามและน้ำตาล 3. เติมกุ้งและไข่เจียวชะอม รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ ถ้าชอบเปรี้ยวอาจเติมน้ำมะนาวเพิ่มอีกได้ ตักเสิร์ฟซดกับข้าวร้อนๆ

Friday, October 2, 2015

อาหารที่เด็กวัย 1-3 ปีควรได้คือ

เมนูอาหารเด็กในแต่ละมื้อเป็นสิ่งสำคัญและขาดสารอาหารหลักไม่ได้เลย ซึ่งประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรตมีอยู่มากในข้าว แป้ง ขนมปัง เส้นก๋วยเตี๋ยว หัวมันต่างๆ และน้ำตาล ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วคาร์โบไฮเดรตทุกๆ 1 กรัม จะให้พลังงาน 4 แคลอรี่ หากเราใช้คาร์โบไฮเดรตไม่หมด ร่างกายก็จะสังเคราะห์เป็นไขมันเก็บไว้เป็นพลังงานสำรอง แต่ถ้ามากไปก็เหลือเกินสำรองกลายเป็นอ้วนได้ โปรตีน : แหล่งโปรตีนสำคัญๆ ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ ถั่ว ธัญพืช และนมสด เป็นต้น เป็นขุมพลังที่สร้างการเจริญเติบโตตั้งแต่กระดูก กล้ามเนื้อ ไปจนถึงเส้นผม คอยสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ชำรุด ควบคุมการทำงานของปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย ไขมัน : เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูงสุด จำเป็นต่อการเจริญเติบโต เป็นที่ละลายวิตามิน เอ ดี อี และเค ทั้งนี้ ยังเป็นส่วนประกอบของระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น ระบบประสาท เนื้อเยื่อ และผนังเซลล์อีกด้วย สุดท้ายไขมันใต้ผิวหนังยังช่วยลดการกระทบกระเทือนของอวัยวะต่างๆ ด้วย แร่ธาตุ : เนื้อเยื่อแต่ละชนิดต้องการแร่ธาตุต่างๆ กันไป เช่น กระดูกต้องการแคลเซียม เซลล์กล้ามเนื้อต้องการโพแทสเซียมและแมกนีเซียม เลือดต้องการเกลือโซเดียม เด็กๆ ที่วิ่งเล่นจนเหนื่อยอ่อน จะสูญเสียสังกะสีทางเหงื่อและปัสสาวะด้วยเช่นกัน สังกะสีมีมากใน อาหารทะเล ไข่ จมูกข้าวสาลี ส่วนแหล่งอาหารที่มีแร่ธาตุอื่นๆ สูงได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ผัก ถั่ว และผลไม้โดยเฉพาะกล้วย ความรู้เมนูอาหารเด็ก

How to buy freshy seafood .

How to buy seafood Thailand used to cook the shellfish, fish, squid is an excellent raw material that is used to cook Thailand. The men of the sea Can be cooking a variety of dishes. The objects in the selection of the sea. They must be fresh, clean and safe for the consumer. There are tips in buying. Cleaning to reduce the smell. Or storage methods The easy way Suitable for women who are looking for ways to bring a selection of sea food, Thailand. How to fish sea fish Choose by touching a release. And use your fingers to press down on the fish. The fish is fresh dent must not collapse. Fish has not been tightly shiny fish scales. Transparent fish is opaque And bright red gills with Thailand's leading food fish is a staple. In cooking soup, snapper, grouper, it is often spicy flavors. Squid, octopus should choose to buy a round-shaped flat thin transparent texture is not responsible for the squid eyes are not cloudy. Squid, like cuttlefish Thailand popular to cook eggs, steamed lemon. The octopus washed. And should cover the octopus to lime water to seep into the octopus to taste. Shrimp to shrimp Select the head attached to the body of the shrimp. It will have to put a shrimp shrimp. The texture is soft, mushy foods Eyes Thailand as sour shrimp soup, shrimp fried egg Cha is often used as brine shrimp. And the preference of eating crayfish.