Wednesday, May 14, 2014

อาหารไทย

อาหารไทยเป็นอาหารสุขภาพที่ต่างชาติสนใจ แต่คนไทย เด็กไทยไม่ให้ความสนใจก็อาจจะเป็นเพราะว่าเกิดมาก็เห็นจึงไม่เห็นความสำคัญ หรือเกิดมาไม่เห็นเพราะว่าที่บ้านไม่กินอาหารไทย ไม่ทำอาหาร หรือกินอาหารไทยแล้วกินไม่ได้ ไม่ยอมรับเพราะรสชาติจัดจ้านเกินที่เด็กจะกินได้ เลยปิดประตูตายไม่ยอมรับ ความจริงอาหารไทยมีเสน่ห์ในตัวของมันแต่ละจาน ต่างชาตินิยมชมชอบอาหารไทยก็เพราะคุณค่าทางโภชนาการ สรรพคุณทางยาของสมุนไพร เครื่องเทศที่อยู่ในส่วนผสม เอกลักษณ์อันนี้ไม่มีอาหารชาติใดเหมือน อาหารไทยมีหลายรสชาติอยู่ในจานเดียวกันอย่างกลมกล่อมและลงตัว เครื่องปรุงแต่ละอย่างที่อยู่ในอาหารจานนั้นส่งเสริมกันให้เกิดความอร่อย เกิดความสุนทรีย์ในการกิน ส่งเสริมกันในคุณค่าทางโภชนาการ ถ้าเราทำอาหารไทยอย่างรู้ว่าควรใส่อะไรเท่าไร ไม่ได้เอาลิ้นของเรามาเป็นมาตรฐาน ชอบเผ็ดใส่เผ็ด ชอบเค็ม ใส่เค็ม ชอบเปรี้ยว ชอบหวานก็ใส่ตามใจตัวเอง ไม่เพียงแต่เสียเอกลักษณ์ของอาหารจานนั้น ยังประทุษภัยคนกินน้ำตาไหล ปากเจ่อบวม แถมท้องเสีย ปัจจุบันนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย มีหลายคนที่มาเพราะอยากได้กินอาหารที่เป็นไทยจริง ๆ ซึ่งเห็นได้จากร้านอาหารไทยในต่างแดนนับวันจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น เจ้าของร้านอาหารจึงต้องการพ่อครัว แม่ครัวที่มีความรู้เรื่องการทำอาหารไทยจริง ๆ ที่น่าเป็นห่วง คือมาตรฐานและความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยกำลังจะถูกลดค่าและทำลายเอกลักษณ์ของอาหารไทย ก็เพราะความไม่เข้าใจและมีความรู้เกี่ยวกับอาหารไทยมากพอของพ่อครัวแม่ครัว จึงทำให้คนต่างชาติสับสนในความเป็นอาหารไทย ซึ่งเราคนไทยโดยเฉพาะผู้ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องต้องพูดภาษาเกี่ยวกับในเรื่องอาหารไทยเพื่อเป็นเอกลักษณ์และมาตรฐาน ที่มีคุณภาพ อาหารไทยจะถูกกลืนหรือถูกดัดแปลงจนไม่เหลือเอกลักษณ์และภูมิปัญญาที่สร้างสมจะเป็นเพียงตำนาน