Monday, July 15, 2013

เมนูผัดไทยกุ้งสด

ผัดไทยกุ้งสด
ส่วนผสมผัดไทยกุ้งสด
  • กุ้งสด 12 ตัว
  • เส้นจันท์ 90 กรัม
  • ถั่วงอก 50 กรัม
  • ใบกุ้ยช่าย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
  • หัวไชโป้ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงบด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ 2 ฟอง
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1/2 ลูก
วิธีทำทีละขั้นตอนผัดไทยกุ้งสด
  1. กรณีใช้เส้นชนิดแห้ง ให้นำเส้นไปแช่น้ำธรรมดา ประมาณ 30 นาที
  2. ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก ตอกใส่ไข่ลงไปในกระทะ
  3. ใช้ตะหลิวเขี่ยให้ไข่แดงแตก พอไข่เริ่มสุก ใส่เส้น, น้ำตาล, ถั่วลิสงและ หัวไชโป้ว
  4. ผัดจนเส้นเริ่มนุ่มและเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกันทั่ว
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมันหอย และน้ำมะขาม ใส่ถั่วงอก, หัวไชโป้วและ
  6. พริกป่นผัดอย่างรวดเร็วให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว ตักใส่จาน จัดแต่งด้วยถั่วงอกสด, พริกป่น, และมะนาว ข้างจาน ควรเสิรฟขณะยังร้อน

Sunday, July 14, 2013

้ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

สูตรอาหารไทย หมูปิ้งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย และรสชาติก็อร่อยถูกปากเป็นที่นิยมรับประทานกันได้ไม่มีเบื่อ สามารถทำกินได้…ทำขายดี ยิ่งในสังคมเมือง คนส่วนใหญ่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว การขายข้าวเหนียวหมูปิ้งในตอนเช้าหรือตอนเย็นจึงเหมาะมาก เพราะเป็นอาหารที่ทานง่าย
เมนูอาหารไทย

Wednesday, July 3, 2013

แกงจืดไข่น้ำทำอย่างไร

ส่วนประกอบและเครื่องปรุงแกงจืดไข่น้ำ 1. หมูสับ 75 กรัม 2. ไข่ไก่ 2 ฟอง 3. น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย 4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 5. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา 6. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 7. พริกไทยป่น (ตามชอบ) 8. หอมใหญ่ 9. ผักกาดขาว 10. มะเขือเทศ 11. ใบโหระพา 12. หอมแดงซอย 13. น้ำตาลทราย 1/2 หรือ 1 ช้อนชา ขั้นตอนและวิธีทําแกงจืดไข่น้ำ 1. นำหมูสับมาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวสัก 3-4 หยด โรยพริกไทยป่นลงไปสักหน่อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนพอคำพักไว้ค่ะ 2. นำหอมใหญ่มาปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้ ส่วนผักกาดขาวนำมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นล้างมะเขือเทศให้สะอาดนำมาหั่นเป็นเสี้ยวเตรียมไว้เช่นกัน 3. เด็ดใบโหระพาประมาณ 5-6 ใบสำหรับใส่ลงไปในไข่เจียว นำหอมแดงมาปอกเปลือกแล้วซอยบางๆ พักไว้ 4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปสัก 2-3 หยด ตีด้วยส้อมให้พอเข้ากัน จากนั้นใส่ใบโหระพาและหอมแดงซอยลงไป ตีด้วยส้อมให้เข้ากันอีกครั้ง 5. ตั้งกระทะบนเตาไฟใส่น้ำมันสำหรับทอดไข่เจียวลงไป เปิดไฟกลางๆ รอให้น้ำมันร้อน เทไข่ที่เราตีไว้แล้วลงไป รอจนด้านนึงเหลืองใช้ตะหลิวกลับอีกด้านลงทอด กะว่าพออีกข้างเริ่มเหลืองก็ปิดไฟเตา แล้วก็ใช้ตะหลิวตัดไข่เจียวออกเป็นชิ้นๆ จะได้ไข่เจียวหอมๆให้พักไว้ก่อน 6. หันมาตั้งหม้อบนเตาไฟ ใส่น้ำซุปลงไป เปิดไฟกลางเช่นกัน รอน้ำซุปเดือดใส่หมูสับที่เราปรุงรสและปั้นเป็นก้อนไว้แล้วลงไป 7. ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลลงไป 8. ใส่ไข่เจียว และผักต่างๆลงไป ต้มจนไข่และผักนุ่มตามชอบ 9. ชิมรสชาติว่าใช่รสที่เราชอบหรือไม่ หากขาดอะไรไปก็ปรุงเพิ่มตามชอบได้เลยนะคะ จากนั้นก็ปิดไฟเตาได้เลยค่ะ 10. ตักใส่ชาม โรยพริกไทยป่นแล้วเราก็จะได้แกงจืดไข่น้ำร้อนๆทานกับข้าวสวยแล้วค่ะ