Saturday, December 29, 2012

วิธีทำข้าวผัดกระเทียม


วัตถุดิบส่วนผสมและเครื่องปรุง สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม

  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • กระเทียมสับละเอียด  5 กลีบ
  • แครอทหั่นชิ้นเล็ก ๆ  ½ หัว
  • เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมหั่นละเอียด  1-2 ต้น
  • น้ำมันพืช
  • ซีอิ้วขาว, ซีอิ้วดำ
  • ผงคนอร์
  • พริกไทยป่น

ขั้นตอนและวิธีในการทำอาหาร สูตรอาหาร สูตรข้าวผัดกระเทียม

  1. ก่อนอื่นให้เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมก่อนเป็นลำดับแรกนั้นคือ ต้นหอม กระเทียม แครอท หั่นและซอยๆ ให้ละเอียดจากนั้นให้พักไว้ก่อน
  2. ขั้นตอนต่อไปให้เตรียมตั้งกะทะให้ร้อน จากนั้นให้ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยไม่เยอะมากประมาณ 1 - 2 ช้อนชา แล้วจึงตามด้วยการใส่เนยสด และกระเทียมลงไปจากนั้นให้ผัดให้เข้ากันจนกระเทียมมีกลิ่นหอม
  3. พอกระเทียมมีกลิ่นหอมให้ใส่แครอทตามลงไป จากนั้นผัดให้เข้ากันอีกครั้งให้แครอทสุกแล้วจึงตามด้วยข้าวสวยที่ได้เตรียมไว้ให้ใส่ลงไปเลย
  4. ต่อไปเป็นขั้นตอนในการปรุงรส ให้ปรุงรส ด้วยซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และคนอร์ผง ชิมรสชาติตามใจชอบ พอได้รสชาติที่โอเคแล้วให้โรยต้นหอมซอยลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วก็ตักใส่จานรับประทานได้เลย

Tuesday, December 25, 2012



ส่วนผสมที่ใช้ทำแกงลาว
•ปลาช่อน1ตัว
•ปลาร้า 2 ถ้วย
•น้ำปลา
•น้ำตาล
•มะขามเปียก
•พริกชี้ฟ้า 7 เม็ด
•กระเทียม 3 หัว
•กะปิ 1 ช้อนชา
•หัวหอม 7 หัว
•ข่า 5 แว่น
•ตะไคร้หั่นฝอย 1 ต้น
ขั้นตอนและวิธีทำแกงลาว
1.โขลก พริกชี้ฟ้ากระเทียม กะปิ หัวหอท ข่า และตะไคร้รวมกันให้ละเอียด รวกหน่อไม้ ถั่วฝักยาวทิ้งไว้
2.ขอดเกล็ดปลาช่อน ล้างสะอาดแบ่งทางท่อนหาง ต้มให้สุกแกะเอาแต่เนื้อปลา แล้วนำไปโขลกกับน้ำพริก ที่ตำทิ้งไว้
3.หัวปลาผ่าครึ่ง หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ หั่นหน่อไม้ ถั่วฝักยาวล้างน้ำ
4.นำปลาร้าใส่หม้อ เติมน้ำพอควร เคี่ยวให้เดือด กรองเอาแต่น้ำ แล้วตั้งไฟ
5.ตักน้ำพริกลงละลายในหม้อ ใส่ปลาช่อน ลงไป
6.ใส่ผักตามลงไปเคี่ยวให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก

สูตรอาหารไทยปีกไก่ทอดคั่วพริกเกลือ



ส่วนผสมสำหรับทำปีกไก่ทอดคั่วพริกเกลือ

ปีกกลางไก่ 10 ชิ้น
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 1 ช้อนชา
กระเทียมบด 2 ช้อนโต้ะ
พริกบด 2 ช้อนโต้ะ
รากผักชีบด 1 ช้อนโต้ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำปีกไก่ทอดคั่วพริกเกลือ

1.นำปีกไก่มาคลุกับแป้งทอดกรอบ
2.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำไก่ลงไปทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นพักใส่จานใว้ก่อน
3.ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนปานกลาง ใช้น้ำมัน 2 ช้อนโต้ะ นำกระเทียม พริก พริกไทย และรากผักชีลงไปผัดให้เหลือง
4.จากนั้นนำไก่ทอดลงไปคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และเกลือ จากนั้นนำต้นหอมซอยลงไปคลุกให้ทั่ว

เมนูอาหารไทยชนิดอื่นๆ,รายการอาหารไทยตามสั่ง