Tuesday, January 24, 2012

ยำผักบุ้งทอดกรอบ

ยำผักบุ้งทอดกรอบ
ส่วนผสมยำผักบุ้งทอดกรอบ
ผักบุ้งสดเด็ดใบ
แป้งทอดกรอบผสมน้ำพอข้น 1 ถ้วย
(แป้งโกกินั่นเอง) น้ำมันสำหรับทอด
ปูอัดหั่นท่อน
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังลวก
หมูสับลวก
ปลาหมึกหั่นชิ้นลวก

เครื่องปรุงน้ำยำผักบุ้งทอดกรอบ
หอมแดงซอย 4 หัว
พริกขี้หนูตำ 5 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหาร ยำผักบุ้งทอดกรอบ
1. ผสมเครื่องปรุงน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำเนื้อสัตว์ทั้งหมดลงผสมชิมรสตามชอบ พักไว้
2. นำผักบุ้งไปชุปแป้งแล้วนำไปทอดจนกรอบ ตักขึ้นใส่จาน
ราดด้วยน้ำยำ เสิร์ฟทันที


เมนูอาหารไทยชนิดอื่น >>

เมนูไข่ยัดไส้

เมนูไข่ยัดไส้
ส่วนผสมเมนูไข่ยัดไส้
หมูสับ 150 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า ½ ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า ½ ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ 1 ลูก
ต้นหอม 1 ต้น
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ต้น น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหาร เมนูไข่ยัดไส้

1.ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ตัดก้านผักชีและรากต้นหอมนำผักต่างๆ ไปล้างน้ำให้สะอาดนำหัวหอมใหญ่
และแครอทมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน
ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนผักชีและต้นหอมนำมาซอยให้ละเอียด พักไว้
2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟูแล้วใส่ซีอิ้วขาวลงไปประมาณ ½ ช้อนชาจากนั้น เปิดเตาที่ไฟ
ปานกลางค่อนข้างแรงตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชากลิ้งน้ำมันให้ทั่วกระทะ
รอจนกระทะร้อนก็เทไข่ที่ตีเอาไว้ลงไป รีบกลิ้งไข่ให้กระจายทั่วกระทะ
3. รอจนไข่สุก จะสังเกตเห็นว่าขอบไข่เริ่มล่อนออกจากกระทะ ก็ตักไข่ขึ้นมาพักไว้ในจาน
4 . ผัดให้เครื่องต่างๆ เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกก็ใส่แครอทลงไป ผัดไปเรื่อยจนแครอทเริ่มสุกก็
ใส่มะเขือเทศลงไปผัดซักพักจนมะเขือเทศเริ่มนิ่มจึงใส ผักชีและต้นหอมซอยลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากันแล้วเปิดเตาทันที
6. นำเครื่องที่ผัดไว้ ใส่ลงไปบนไข่ที่ทอดไว้ พับขอบทั้ง 4 ด้านของไข่เข้ามาหากัน
เอาจานอีกใบหนึ่งมาครอบแล้วพลิกจานขึ้น
7. ตกแต่งด้วยผักชีและพริกหั่นฝอย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ


เมนูอาหารไทยชนิดอื่น >>

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ถ้วย
เนื้ออกไก่ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกาดหอมเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
ต้นหอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 5-7 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหาร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ 1.ล้างเนื้ออกไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.แบ่งน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทรายอย่างละ 1/3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับพริกไทย 1/4 ช้อนชา เคล้ากับเนื้ออกไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3.ใส่นำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้ออกไก่ลงผัดให้สุก
ใส่ไข่ไก่เคล้าให้ทั่ว ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัด ใส่น้ำมันที่เหลือ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ ผัดให้สุกทั่วกัน
4.ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยต้นหอมผักชีซอย เสริฟ์ได้เลยค่ะ

เมนูอาหารไทยชนิดอื่น >>

ยำปลาดุกฟู

ส่วนผสมยำปลาดุกฟู
ปลาดุกย่าง 4 ตัว
มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด


น้ำยายำปลาดุกฟู
พริกขี้หนูู่สวน 20-25 เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำยำปลาดุกฟู
-โขลกรากผักชี กระเทียม ก่อนค่อยใส่พริกขี้ปนูบุบ
พอหยาบผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส
ตามชอบ
              


เมนูอาหารไทยอื่นๆ อีกมากมาย

หมูผัดเปรี้ยวหวาน

หมูผัดเปรี้ยวหวาน
ส่วนประกอบการทำหมูผัดเปรี้ยวหวาน
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 400 กรัม
- นมจืด 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
- ซ๊อสบ๊วย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
- หัวหอมใหญ่ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
- มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
- สัปปะรด 5 ชิ้น (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
- ซ๊อสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโตีะ
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (สำหรับทอด)
วิธีทำทีละขั้นตอน 1. นำเนื้อหมูไปหมักกับนมประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำแป้งอเนกประสงค์ไปใส่ในจานแบน นำเนื้อหมูที่หมักแล้วไปเคล้าในแป้งสลับไปสลับมาจนแป้งเคลือบทั่วผิวหมู
2. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นนำหมูที่ชุบแป้งแล้วไปทอด (ใช้ไฟปานกลาง) เมื่อสุกนำหมูที่ทอดไปวางบนกระดาษซับมัน
3. นำซ๊อสบ๊วยและน้ำตาลผสมกันในกระทะอีกใบ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนเรื่อยๆจนน้ำตาลละลายดี เติมซ๊อสถั่วเหลืองและน้ำมะขามลงไป คนจนผสมกันทั่ว
4. ใส่เนื้อหมูที่ทอดแล้ว, หัวหอมใหญ่, มะเขือเทศ, สัปปะรด ลงไปในกระทะ ผัดจนเคล้ากันทั่ว จึงปิดไฟและตักใส่จานเสิรฟ เสิรฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ

ยังมีเมนูอาหารอื่นๆ อีกมากมาย

ข้าวผัดกุ้ง

ส่วนประกอบข้าวผัดกุ้ง
- ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง
- กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
- กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
- พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด)
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น
- ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง
- แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
- มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
- มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ)

วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม (ประมาณ 1 นาที)
2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก
3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา
เมนูอาหารไทยอื่นๆอีกมาย

Sunday, January 22, 2012

วิธีทำพะแนงกุ้ง



วิธีทำพะแนงกุ้ง
ส่วนผสมที่ใช้ทำ พะแนงกุ้ง
- กุ้งนาง 500 กรัม
- น้ำพริกพะแนง 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- สะตอแกะเอาแต่เม็ด 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้าหั่นเฮียง ใบมะกรูดหั่นฝอย


ขั้นตอนและวิธีทำการทำ พะแนงกุ้ง
1. แกะเปลือกกุ้ง เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออกล้างให้สะอาด
2. ล้างสะตอ ผ่าเป็นสองซีก
3. ตั้งหัวกระทิในกระทะ พอเดือดใส่น้ำพรอกพะแนงลงผัดให้หอม เคี่ยวให้แตกมัน
4. ใส่กุ้ง เคี่ยวต่อ พอเหลือน้ำขลุกขลิก ใส่สะตอ
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ยกลง

เมนูอาหารไทย >>

ขั้นตอนและวิธีทำการทำ แกงคั่วสับปะรด



วิธีทำแกงคั่วสับปะรด ส่วนผสมที่ใช้ทำ แกงคั่วสับปะรด - เนื้อสับปะรด 500 กรัม
- หอยแมลงภู่แกะเปลือกแล้ว 100 กรัม
- กุ้งสด 200 กรัม
- น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ


ขั้นตอนและวิธีทำการทำ แกงคั่วสับปะรด
1. หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด
3. ล้างกุ้งให้สะอาด
4.ตั้งหัวกะทิ ด้วยไฟปานกลางพอเดือดแล้วให้ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดกันให้เ้ข้าที่จากนั้นใส่หางกะทิ เคี่ยวให้แตกมันเล็กน้อย ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่ ตั้งไฟให้เดือด ใส่สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ แล้วตักเสริฟ

เมนูอาหารไทย >>